Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương - 21 năm xây dựng và phát triển

(Cập nhật: 3/23/2021 8:58:18 AM)

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 21 năm thành lập, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương tổ chức gặp mặt thân mật cán bộ các thời kỳ để ôn lại lịch sử đáng tự hào của đơn vị.

Hình ảnh Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương

Toàn cảnh Trung tâm HDHĐ Thiếu nhi Trung ương 

   Nhân dịp 69 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 20/3/2000 Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định thành lập Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương thuộc Trung ương Đoàn. Ngày 27/12/2002 Trung tâm được khánh thành, bàn giao và chính thức đi vào hoạt động.

   Với chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu xây dựng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách Đội TNTP các cấp; bồi dưỡng, tập huấn, kỹ năng công tác Đội, kỹ năng xã hội; giáo dục thể chất, tinh thần, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; giáo dục truyền thông, pháp luật cho cán bộ phụ trách Đội và thiếu nhi; xây dựng các mô hình hoạt động thiếu nhi có tính tạo mẫu; đề xuất các chủ chương, giải pháp nhân rộng các mô hình xuống các tổ chức cơ sở Đội và Nhà thiếu nhi;

   Ngày 16/6/2010 Ban Bí thư Trung ương Đoàn chính thức phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm sau 8 năm thực hiện Quy chế tạm thời (2002 - 2010).

   Ngày18/9/2019 Ban Bí thư Trung ương Đoàn ra Quyết định 293-QĐ/TWĐTN-BTC về bổ sung chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, số lượng, cơ cấu đội ngũ viên chức của Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi trong giai đoạn mới như: Bổ sung cho Trung tâm thêm chức năng nhiệm vụ, đổi tên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; cơ cấu lại vị trí việc làm, số lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm trong giai đoạn mới gồm 14 vị trí việc làm với 32 nhân sự làm việc.

    Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 21 năm thành lập, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương tổ chức gặp mặt thân mật cán bộ các thời kỳ để ôn lại lịch sử đáng tự hào của đơn vị.

Về dự cuộc gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo, các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ của trung tâm các thời kỳ để ôn lại những câu chuyện đẹp, đồng thời chia sẻ, đề xuất những ý tưởng, kế hoạch để trung tâm ngày một phát triển hơn.

Đồng chí Nguyễn Đình Kiểm – Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương ôn  lại kỷ niệm truyền thống đầy tự hào của đơn vị
Đồng chí Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương
phát biểu trong buổi lễ gặp mặt 

Gặp lại các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ đã và đang gắn bó với trung tâm, đồng chí Nguyễn Đình Kiểm – Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương chia sẻ: “ Hiện nay ông tác tổ chức, bộ máy ổn định và tiếp tục được duy trì (bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc; Chánh văn phòng, Phó văn phòng, trưởng, phó phòng chuyên môn.... Hiện nay tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị là 14 đồng chí, mặc dù trong điều kiện cán bộ thiếu và mới nhưng các hoạt động tiếp tục được duy trì ổn định, nề nếp và có hiệu quả; các phòng, bộ phận đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công, phân cấp, phân nhiệm’’.

    Liên tục từ năm 2003 đến nay Trung tâm được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, nhiều đồng chí được công nhận là chiến sỹ thi đua Trung ương Đoàn, chiến sỹ thi đua cơ sở; các tổ chức: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục được công nhận là tổ chức vững mạnh xuất sắc, nhiều đồng chí được nhận bằng khen, giấy khen của tổ chức cấp trên.

    Với những kết quả và sự cố gắng, tinh thần làm việc trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết hết mình của tập thể cán bộ, CNV, NLĐ Trung tâm, vì sự phát triển của đơn vị nói riêng và tổ chức Đoàn TNCS HCM nói chung. Năm 2011 Trung tân Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen: “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2008 đến năm 2010 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

   Có được những kết quả và những thành công như vậy, đó là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, của Thường trực Hội đồng Đội Trung ương các thời kỳ; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, các bộ, ban, ngành, các tổ chức vì trẻ em. Đặc biệt là tinh thần làm việc trách nhiệm, hăng say, tâm huyết hết mình của các đồng chí cán bộ, lãnh đạo đi trước; của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động qua các thời kỳ. Sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tỉnh, thành Đoàn, Hội đồng Đội và hệ thống Nhà thiếu nhi toàn quốc trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi trong suốt chặng đường 21 năm qua. Từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong việc hướng dẫn các hoạt động dành cho thiếu nhi.

   Trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đến nay Trung tâm HDHĐ thiếu nhi Trung ương đã trở thành một đơn vị có uy tín, từng bước khẳng định vai trò, vị trí, thương hiệu của Trung tâm trong việc hướng dẫn và tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi. Cột mốc thời gian ghi dấu 21năm hình thành và phát triển của Trung tâm HDHĐ thiếu nhi Trung ương, với biết bao thăng trầm và đổi thay, để rồi từ nơi đây đã đào tạo rất nhiều thế hệ đầy tâm huyết, trách nhiệm và tài năng.

* Một số hình ảnh cuộc gặp mặt:

Đồng chí Đỗ Đức Viên - nguyên giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương cùng các đồng chí
cán bộ qua các thời kỳ chúc mừng kỷ niệm 21 năm thành lập trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương tặng quà
nhân dịp gặp mặt cho đồng chí Đỗ Đức Viên, nguyên Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương.

         Đồng chí Nguyễn Đình Kiểm – Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương tặng quà
nhân dịp gặp mặt cho đồng chí cựu cán bộ Trung tâm qua các thời kỳ.

 

Trung tâm Hướng dẫn Hoạt động thiếu nhi Trung ương