anh bia 1
anh nen
bia 2

Đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi

(Cập nhật: 6/2/2024 10:26:13 AM)

Mùa hè năm nay, các cấp bộ Đoàn - Đội trong cả nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho thiếu nhi và Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” với mong muốn đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi.

Ngày 1/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 và ra quân Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” cấp T.Ư.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu thiếu nhi thực hiện nghi thức Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; đồng chí Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Vũ Huy Văn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng T.Ư Đảng; đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của hơn 500 bạn thiếu nhi đại diện cho gần 25 triệu trẻ em cả nước.

Các đại biểu tham dự chương trình

Đảm bảo an toàn cho thiếu nhi là điều kiện tiên quyết

Phát biểu Khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khẳng định, việc chăm lo, giáo dục và phát triển thiếu nhi là mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước và xã hội.  

Nhận thức rõ điều này, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Đội không ngừng đổi mới, sáng tạo, hoàn thiện về nội dung, đa dạng về phương thức tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi, hướng dẫn các em học tập và rèn luyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư phát biểu khai mạc chương trình

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, mỗi dịp hè đến, với phương châm “Tất cả vì đàn em thân yêu”, tổ chức Đoàn, Đội và các anh chị đoàn viên, thanh niên, phụ trách thiếu nhi phát huy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của các em thiếu nhi, tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động giáo dục thiết thực dành cho các em, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Mùa hè năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè dành cho thiếu nhi năm 2024 và hướng dẫn tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với nhiều chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất những nhu cầu, nguyện vọng của các em thiếu nhi.

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng đó, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cần chủ động phối hợp với các ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trong đó, chú trọng lan tỏa thông điệp trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn; phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em; các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả. 

Cùng với đó, phối hợp tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp hè, đảm bảo phương châm: “An toàn”, “Sáng tạo”, “Thu hút”, “Thiết thực”. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

 Đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao tặng nguồn lực hỗ trợ cho Tỉnh đoàn Quảng Ninh để triển khai các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi

“Đảm bảo an toàn cho các em là điều kiện tiên quyết. Dịp hè là khoảng thời gian các em thiếu nhi dễ gặp phải những nguy cơ tai nạn thương tích nhất; chính vì vậy, đề nghị tổ chức Đoàn, Đội các cấp tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng sơ cấp cứu”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

Ưu tiên chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cũng đề nghị các cấp Đoàn, Đội ưu tiên nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thiếu nhi là con em chiến sĩ, cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo; thiếu nhi ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; con thanh niên công nhân; thiếu nhi trong các mái ấm, nhà mở, các Trung tâm bảo trợ trẻ em; thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và các em thiếu nhi tham gia chương trình

Đồng thời tăng cường tổ chức các sân chơi, các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tổ chức có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em…

“Gia đình, thầy cô và các anh, chị luôn mong muốn thấu hiểu các em để có thể đồng hành và tổ chức cho các em thật nhiều sân chơi, hoạt động ý nghĩa đưa những ngày hè của chúng ta thực sự là những ngày trải nghiệm đầy mới mẻ, vui tươi và an toàn. Chính những trải nghiệm đó của các em sẽ là những kỷ niệm đẹp để các em gắn bó hơn với nhau và thêm yêu quê hương, đất nước, yêu gia đình, bạn bè, góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá của địa phương”, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư nói.

Tại chương trình, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư trao tặng 150 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng; 01 sân chơi cho thiếu nhi; 01 lớp dạy bơi miễn phí; 1.500 ấn phẩm sách cho thiếu nhi; 100 ba lô học sinh; 600 phần quà cho thiếu nhi, tổng trị giá 410 triệu đồng. 

Trong dịp hè này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các đơn vị thuộc T.Ư Đoàn dự kiến sẽ trao tặng 14.460 suất quà, học bổng, 5.250 thùng sữa, 131 nhà vệ sinh; 15 công trình trường đẹp cho em, 11 công trình ngôi nhà hạnh phúc, nhà nội trú cho em, 13 phòng tin học, sân chơi cho thiếu nhi; bảo trợ cho 774 em thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với tổng trị giá 32 tỷ đồng.

Khai mạc lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi

Trao tặng tủ sách với 1.000 ấn phẩm sách thiếu nhi cho Cung văn hoá thanh thiếu nhi Quảng Ninh

Tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Tặng quà cho con em công nhân mỏ tại Công ty Than Hòn Gai

Ngay sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã tham gia các hoạt động hưởng ứng chăm lo cho thiếu nhi tại Quảng Ninh, như: khai mạc lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi hè năm 2024; trao tặng tủ sách và khánh thành Không gian đọc sách và tương tác sinh hoạt Đội; trao tặng Sân chơi thiếu nhi tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh; thăm, tặng quà cho con em công nhân mỏ.

Những con số đăng ký thực hiện chỉ tiêu chăm lo thiếu nhi của các tỉnh, thành đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố trong dịp hè 2024:

1. Hỗ trợ cho 612.740 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
2. Tổ chức 11.136 hoạt động tuyên truyền về Luật trẻ em, các chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em.
3. Tổ chức 13.211 hoạt động tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng, chống xâm hại trẻ em.
4. Tổ chức 5.146 lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi.
5. Tổ chức 5.719 lớp bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi.
6. Tổ chức 1.171  trại hè, trại kỹ năng dành cho thiếu nhi.
7. Tổ chức 1.640 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi.
8. Tổ chức cho 540.312 lượt thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế.
9. Vận động, trao tặng 114 bể bơi di động, bể bơi cố định.
10. Xây dựng và trao tặng 212 nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Tổng giá trị hỗ trợ: 136 tỷ đồng; số lượng thiếu nhi được chăm lo: hơn 7 triệu em.

 

doanthanhnien.vn