anh bia 1
anh nen
bia 2

Tổng kết, trao giải cuộc thi viết, vẽ “Hành trình mùa xuân lên rừng, xuống biển”

(Cập nhật: 5/8/2024 3:29:20 PM)

Ngày 8/5, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Hội đồng Đội Trung ương, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết, vẽ “Hành trình mùa xuân lên rừng, xuống biển” dành cho các em học sinh trong cả nước.

 

 

Dự chương trình có đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.


Cuộc thi viết, vẽ “Hành trình mùa xuân lên rừng, xuống biển” được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập và hoạt động Quỹ Học bổng Vừ A Dính (5/3/1999 – 5/3/2024) và 10 năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” (1/8/2014 - 1/8/2024). Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp các em học sinh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, yêu từng tấc đất mà cha ông đã gìn giữ, dựng xây; ước mơ xây dựng quê hương tươi đẹp và quyết tâm gìn giữ, bảo vệ biên giới, hải đảo, những vùng phên dậu của đất nước.

Cuộc thi cũng giúp các em học sinh nói riêng và các bạn trẻ nói chung thêm hiểu biết về hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính sau ¼ thế kỷ đồng hành với các em học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số, miền núi và CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” với 10 năm là nhịp cầu nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển đảo quê hương.

 

Tổng kết cuộc thi, Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho biết, cuộc thi được phát động từ ngày  15/11/2023 đến 25/1/2024, gồm 2 hình thức thi viết và vẽ. Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 600.000 bài và tranh dự thi đến từ học sinh của 51 tỉnh, thành trên cả nước.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê cho biết, ở phần thi viết, với 25 câu hỏi trắc nghiệm, là một cuộc hành trình bằng kiến thức và sự hiểu biết của các em về vùng núi, biển và hải đảo Việt Nam, đến các tỉnh thành của đất nước với những địa danh, di tích lịch sử văn hóa nổi bật.


Trong cuộc hành trình này có 4 điểm dừng chân đặc biệt, gắn với hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” là Điện Biên, Hà Nội, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh. “Các em đã có những bài viết nhiều cảm xúc về những vùng đất, những nhân vật lịch sử ở các địa phương mà các em vừa đi qua trong cuộc “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” ở phần câu hỏi trắc nghiệm; có những em viết về những ước mơ, những khát vọng để xây dựng Tổ quốc em tươi đẹp hơn”.

Bên cạnh đó, tác phẩm dự thi Vẽ tranh thể hiện tình cảm và ước mơ của các em về bản làng quê hương đổi mới, về thiên nhiên tươi đẹp và về biển đảo Tổ quốc với chất liệu và màu sắc đa dạng, tươi sáng.

Kết quả chung cuộc sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra 32 giải cá nhân là các em học sinh và 32 giải tập thể là Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố và một số cơ sở Đội từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước để trao giải.

Trong đó, giải Nhất cá nhân thể loại viết thuộc về cô học trò vùng cao Vừ Thanh Trúc Vy, dân tộc Mông (lớp 7B, trường PTDTBT THCS Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang), với tác phẩm viết, vẽ công phu trong 80 trang giấy.


Còn giải Nhất thi vẽ tranh thuộc về em Trần Đoan Hậu (lớp 6A, trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Giải Nhất tập thể viết thuộc về trường Tiểu học Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; giải Nhất tập thể Vẽ tranh được tặng cho Hội đồng Đội tỉnh Điện Biên.


Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đánh giá cao thành công, sức lan toả của cuộc thi đã giúp các em nâng cao nhận thức và bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước. Trong đó nhiều bài dự thi được các em thực hiện rất công phu, tỉ mỉ, thể hiện những tình cảm đáng quý của các em học sinh dành cho đất nước, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”. Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đề nghị Hội đồng Đội T.Ư, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu tập hợp và sử dụng hiệu quả những tác phẩm tham gia cuộc thi nhằm phát huy tốt nhất những giá trị mà các em học sinh đã thể hiện trong từng tác phẩm của mình./.

doanthanhnien.vn