Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” đạt kỷ lục gần 4,5 triệu bài thi

(Cập nhật: 6/24/2020 10:47:51 AM)

4.493.134 bài thi tham dự Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” là con số cao nhất từ trước đến nay đối với một cuộc thi do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” là một trong 9 hoạt động cấp quốc gia kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng phối hợp chỉ đạo, Trung ương Đoàn là đơn vị thực hiện. Cuộc thi được tổ chức dành cho các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tạo một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, là đợt sinh hoạt chuyên đề sâu rộng của thiếu nhi cả nước thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, qua đó mong muốn giáo dục thiếu nhi Việt Nam niềm tự hào, lòng kính yêu Bác Hồ, thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạ

Tác phẩm "Chúng cháu về thăm Bác" của em Đỗ Khánh Linh, lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Phát động từ ngày 15/4, cuộc thi được tổ chức với 3 hình thức: thi vẽ tranh, thi viết và thi trực tuyến. Mỗi thí sinh theo lứa tuổi có thể tham gia một hoặc cả ba hình thức trên ở hai bảng Tiểu học và Trung học cơ sở. Thời gian dự thi cho cả ba hình thức từ ngày 15/4/2020 đến ngày 10/6/2020, riêng vòng chung kết hình thức thi trực tuyến diễn ra ngày 27/6/2020.

Qua hơn hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, thu hút, tham gia của đông đảo đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 4.493.134 bài thi (gồm 75.023 bài thi viết, 3.731.108 bức tranh, 687.003 bài thi trực tuyến). Đây thực sự là một diễn đàn lớn để các em thể hiện niềm tự hào, lòng kính yêu của thiếu nhi đối với Bác Hồ, cùng nhau thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy bằng những hành động đẹp, những việc làm tốt; phản ánh được tinh thần đoàn kết, chăm ngoan, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày của thiếu nhi; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của Đội, góp sức xây dựng đất nước.

Không chỉ đạt kỷ lục về số lượng bài dự thi, mà các tác phẩm dự thi cho thấy nhiều ý tưởng sáng tạo, nội dung phong phú, hình thức sinh động, bám sát đề tài của bạn nhỏ. Những bài viết hay, câu chuyện cảm động, bức tranh đầy màu sắc thực sự mang ý nghĩa giáo dục và truyền thông rất rốt, giúp mỗi người, đặc biệt là các em thiếu nhi hiểu hơn về tình yêu thương, sự quan tâm, chăm lo ân cần của Bác Hồ đối với thiếu nhi và những tình cảm kính trọng, biết ơn của thiếu nhi đối với Bác Hồ.

Bên cạnh đó, các phong trào, các hoạt động của Đội như: Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt, Uống nước nhớ nguồn, Giúp đỡ Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ, Giúp đỡ bạn vượt khó vươn lên… đã được các em phản ánh rất sinh động. Nhiều việc làm tốt thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy cũng được lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi tác phẩm dự thi, góp phần làm phong phú thêm những câu chuyện đẹp, những thành tích tốt trong học tập và rèn luyện của các em.

Ban Tổ chức đã lựa chọn trao 160 giải tuần cho các em có thành tích tốt nhất trong phần thi trực tuyến, 80 giải thưởng tuần cho các em có các bài thi vẽ tranh xuất sắc nhất. Tại vòng chung kết, mỗi bảng của mỗi hình thức thi đều 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Theo đó, ở nội dung thi vẽ tranh, giải Nhất bảng Tiểu học là tác phẩm "Chúng cháu về thăm Bác" của em Đỗ Khánh Linh, lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; giải Nhất bảng THCS thuộc về tác phẩm "Hành trình theo dấu chân Bác" của em Nguyễn Châu Phương Trinh, lớp 7A2 Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Tác phẩm "Hành trình theo dấu chân Bác" của em Nguyễn Châu Phương Trinh, lớp 7A2 Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Ở nội dung thi viết, giải Nhất bảng Tiểu học thuộc về tác phẩm "Học tập và làm theo 5 điều bác dạy" của em Trần Minh Châu, lớp 5A5, Trường Tiểu học số 1 Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định; giải Nhất bảng THCS thuộc về tác phẩm "Bác Hồ - ánh sáng của niềm tin" của em Lưu Thị Hà Phương, lớp 7B7 Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Riêng nội dung thi trực tuyến, 260 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết diễn ra vào ngày 27/6 tại 5 điểm thi trên cả nước (Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long./.

Trung tâm HDHĐ Thiếu nhi TW