anh bia 1
anh nen
bia 2

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Trường học lớn để thanh niên rèn luyện, trưởng thành

(Cập nhật: 5/26/2024 12:26:09 PM)

Trao đổi trước ngày ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho rằng, chiến dịch đã là "trường học lớn" để thanh niên rèn luyện và trưởng thành.

Tạo dấu ấn mới về số lượng, chất lượng hoạt động

PV: Thưa anh, năm nay Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển. Xin anh cho biết chiến dịch sẽ có dấu ấn gì nổi bật?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Kỷ niệm 25 năm hình thành chiến dịch, phát huy truyền thống của phong trào Thanh niên tình nguyện, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo chiến dịch năm nay phải tạo dấu ấn mới về số lượng và chất lượng, cũng như phải tập trung vào những địa bàn thực sự khó khăn để phát huy được trí tuệ và tính xung kích của thanh niên. Cụ thể như vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo, 3 làng Thanh niên lập nghiệp do T.Ư Đoàn đầu tư xây dựng giai đoạn 2001-2020; 6 đảo Thanh niên và 63 thôn, bản khó khăn được các tỉnh, thành Đoàn lựa chọn hỗ trợ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới thôn bản năm 2024, trở thành "Làng quê đáng sống"; các địa bàn có 14 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống.

Thanh niên tình nguyện sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần

Trong những đối tượng được giúp đỡ, các hoạt động sẽ tập trung vào thanh thiếu nhi yếu thế, người già neo đơn, gia đình chính sách khó khăn. Đặc biệt, năm nay sẽ tận dụng tối đa việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ để thực hiện chương trình, phần việc trong hoạt động tình nguyện; hướng tới thực hiện những dự án tình nguyện dài hơi để mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết được những việc khó, việc mới của các địa phương, đơn vị.

Năm nay cũng là năm được T.Ư Đoàn chọn là Năm Thanh niên tình nguyện. Vậy các hoạt động tình nguyện của chiến dịch năm nay sẽ diễn ra như thế nào, có gì khác so với các năm trước đây, thưa anh?

Đối với chiến dịch năm nay, Ban bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo sẽ có 7 tuyến nội dung hoạt động, gồm: tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh và thực hiện Tháng công nhân; tình nguyện an sinh xã hội và đền ơn, đáp nghĩa; chăm lo cho thiếu nhi; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số; tình nguyện vì biển đảo quê hương.

Đối với 7 tuyến tình nguyện, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đều chỉ đạo chọn những việc cụ thể, phát huy được vai trò, trí tuệ của thanh niên. Ví dụ tham gia xây dựng nông thôn mới cần tập trung hỗ trợ bà con chuyển đổi ứng dụng công nghệ số vào nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thông minh; xây dựng xã thương mại điện tử để phát huy vai trò chuyển đổi số của thanh niên.

Việc tham gia xây dựng đô thị văn minh và thực hiện Tháng Công nhân cũng thể hiện bằng công việc cụ thể như: chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, sức khỏe của thanh niên công nhân; tổ chức hoạt động tư vấn để thanh niên công nhân có kỹ năng tự bảo vệ mình khi ký hợp đồng lao động và tìm kiếm việc làm... Đó là những công việc được thực hiện để tạo ra được hiệu ứng vừa sâu, vừa rộng, làm sao tạo dấu ấn mới về số lượng, chất lượng các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam 

Chuyển đổi số mạnh mẽ trong các hoạt động tình nguyện

Trong xu thế thời đại công nghệ, hoạt động tình nguyện cũng không chỉ bó hẹp ở một không gian, hay một phong trào cụ thể nào. Vậy tổ chức Đoàn, Hội đã đổi mới ra sao để đáp ứng nhu cầu tình nguyện của thanh niên?

Trong thời đại công nghệ, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú như: các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tình nguyện theo khối đối tượng, tình nguyện trực tuyến; tình nguyện theo dự án giai đoạn nhiều năm nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên một địa bàn.

Đặc biệt, năm nay các cấp bộ Đoàn đã tiếp tục chuyển đổi số mạnh mẽ trong các hoạt động tình nguyện. T.Ư Đoàn phát động cách làm, xây dựng nội dung và định hướng triển khai rất nhiều hoạt động tình nguyện trực tuyến. Các bạn đoàn viên thanh niên ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có tấm lòng, có mong muốn tham gia hoạt động tình nguyện thì đều có thể làm được thông qua các công cụ trực tuyến. Ví dụ các du học sinh ở nước ngoài có thể dạy tiếng Anh trực tuyến cho học sinh ở VN hay thanh niên có thể tư vấn, đào tạo kỹ năng bán hàng trên mạng cho bà con nông dân...

Ngoài ra, chúng tôi đã tăng cường kết nối các tổ, đội, nhóm không phải do tổ chức Đoàn thành lập, nhằm liên kết và cung cấp những nhu cầu, định hướng các hoạt động tình nguyện cho các tổ chức này, để họ có thể tham gia thực hiện hoạt động tình nguyện một cách hiệu quả nhất.

Thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường tại Hà Nội

Màu áo xanh tình nguyện đã trở thành một hình ảnh thân thương

Theo anh, qua 25 năm hình thành và phát triển, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã để lại những giá trị gì cho cộng đồng và tuổi trẻ hôm nay?

25 năm qua, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè ngày càng được mở rộng về quy mô; nội dung, phương thức hoạt động liên tục đổi mới, ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể; để lại nhiều giá trị cho cộng đồng và bài học đối với tổ chức Đoàn.

Đối với mỗi thanh niên, chiến dịch là nơi khơi dậy và tạo môi trường để tuổi trẻ được cống hiến cho quê hương, đất nước, là "trường học lớn" để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. 25 mùa Chiến dịch tình nguyện hè là 25 năm thanh niên, sinh viên tình nguyện được trải nghiệm trong môi trường thực tiễn sinh động, đóng góp sức trẻ cho mỗi bản làng, thôn xóm, kết nối những niềm vui, thắp sáng những niềm hy vọng; khơi dậy nhiều khát vọng đẹp. 25 năm qua cũng là 25 mùa hè để hàng triệu thanh niên tình nguyện VN khắc ghi trong hành trang trưởng thành những giá trị mới, giúp mỗi bạn hoàn thiện mình hơn, sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng, đất nước.

Đối với tổ chức Đoàn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đem lại bài học quý về thiết kế và tổ chức phong trào phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và nhu cầu, thế mạnh của thanh niên; về tập hợp, đoàn kết, giáo dục thanh niên thông qua hoạt động thực tiễn.

Đặc biệt, với cộng đồng xã hội, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giải quyết những việc mới, việc khó tại các địa phương, đơn vị. Màu áo xanh của các chiến sĩ tình nguyện đã trở thành một hình ảnh thân thương, đẹp đẽ với những người dân, thành "thương hiệu" của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ VN. Sự thay đổi tích cực trên nhiều phương diện của nhiều địa phương, đơn vị qua mỗi mùa chiến dịch là thành quả hữu hình rõ nét nhất mà chiến dịch mang lại.

Trước lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, anh muốn gửi thông điệp gì đến các bạn trẻ trong và ngoài nước?

Mỗi người chúng ta ai cũng có một cuộc đời để sống, một thanh xuân để trải nghiệm và tuổi trẻ sẽ trở nên rực rỡ nếu được sống trong môi trường rèn luyện, cống hiến và đam mê. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè chính là một môi trường như thế. Vì vậy các bạn hãy đăng ký tham gia hoạt động này ở nơi mình đang sống để được tham gia chiến dịch, phát huy sức trẻ đóng góp cho xã hội; được đi, được trải nghiệm, được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Thanh niên tình nguyện hãy sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

Xin cảm ơn anh! 

doanthanhnien.vn