Quyết liệt, sáng tạo chuyển đổi phương thức hoạt động trong tình hình hiện nay

(Cập nhật: 6/4/2021 3:35:52 PM)

Dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các tỉnh, thành đoàn Cụm Đông Nam Bộ cần quyết liệt, sáng tạo trong chuyển đổi phương thức tổ chức hoạt động để hoàn thành chương trình công tác năm, đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra.

Sáng 4/6, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2021 Cụm Đông Nam Bộ. Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN và đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN chủ trì Hội nghị.

 

Điểm cầu Trung ương Đoàn

 

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2021 của cụm Đông Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Minh Triết cho rằng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong cụm cơ bản hoàn thành chương trình hoạt động đề ra. Các đơn vị đã chú ý thay đổi phương thức tổ chức hoạt động, trong đó tăng cường hoạt động trực tuyến và đầu tư các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Trong công tác giáo dục, tuyên truyền, các tỉnh, thành trong Cụm đã triển khai tốt việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05; tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh; tuyên truyền Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đơn vị đã đầu tư và đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả các ứng dụng (app) của Đoàn - Hội - Đội các cấp, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi sử dụng ứng dụng di động “Thanh niên Việt Nam”; thực hiện nhiều sản phẩm tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên mạng xã hội sinh động. Tiêu biểu như Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đã kết nối văn nghệ sĩ trẻ trong việc tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện của Đoàn và lan tỏa các tin tốt, câu chuyện đẹp góp phần định hướng trị sống đẹp trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

 

Hình ảnh các điểm cầu tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến

 

Các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành cùng ĐVTN được tổ chức sôi nổi với nhiều sân chơi, hoạt động mới, sáng tạo, thường xuyên tạo sự hấp dẫn, hứng khởi cho ĐVTN. Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là điểm sáng của Cụm với nhiều chương trình nổi bật như: Cuộc thi Khởi nghiệp - Startup Wheel 2021, Chương trình tọa đàm trực tuyến “Người trẻ - Bắt nhịp cùng chuyển đổi số”, Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp - Thế hệ Gen Z “Khởi nghề hay khởi nghiệp” của TP. Hồ Chí Minh; các hoạt động truyền thông, đào tạo, tập huấn kiến thức khởi nghiệp và cuộc thi về ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của Đồng Nai, Bình Thuận; duy trì có hiệu quả hoạt động của 38 CLB thanh niên khởi nghiệp, vận động nguồn lực trao vốn khởi nghiệp cho 68 thanh niên của Tây Ninh.

Trong công trách phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, hầu hết các tỉnh, thành trong Cụm triển khai tốt chương trình “Rèn luyện đội viên”; Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2018 - 2022”; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Nghìn việc tốt” trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Xây dựng mới nhiều khu vui chơi thiếu nhi; chú trọng công tác giúp đỡ, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Một điểm nổi bật trong Cụm là công tác quốc tế thanh niên. Các đơn vị tiếp tục có các hoạt động giao lưu, làm việc với các đối tác quốc tế, chuyển đổi phương thức giao lưu sang hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các hoạt động, sân chơi, hội thi trang bị kiến thức, kỹ năng về hội nhập quốc tế được quan tâm tổ chức, thu hút nhiều lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Công tác xây dựng Đoàn được các đơn vị trong Cụm quan tâm, chú trọng tổ chức đa dạng các lớp tập huấn phù hợp với đặc thù cán bộ Đoàn các khu vực. Việc bồi dưỡng cảm tình đoàn, phát triển đoàn viên mớ được quan tâm, đặc biệt là lớp đoàn viên 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như TPHCM đã hoàn thành 70% chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới của năm 2021.

 

Điểm cầu Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá, 7 tỉnh, thành đoàn trong Cụm đều có nhiều nỗ lực, cố gắng và đạt được một số thành tích nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý rằng, tiếp cận tình hình mới, trước giờ chưa từng có, buộc chúng ta phải có phương thức mới, nhưng một số nơi vẫn còn chậm và lúng túng; một số cán bộ có tâm lý trùng xuống, thiếu quyết tâm và sáng tạo. 

"Dịch bệnh đã tác động trong suốt năm 2020 và có thể còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, các tỉnh, thành đoàn trong Cụm cần quyết liệt, sáng tạo trong chuyển đổi phương thức tổ chức hoạt động để hoàn thành chương trình công tác năm, đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra", Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy lưu ý các tỉnh, thành đoàn trong Cụm Đông Nam bộ quan tâm nắm bắt tình hình, tư tưởng đoàn viên, thanh niên. "Do dịch bệnh không thể nắm bắt trực tiếp thì nắm bắt trực tuyến", đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Theo anh Huy, có rất nhiều vấn đề phát sinh trong dịch bệnh do khó khăn về kinh tế và việc ở nhà chỉ "lên mạng". Đây cũng là thời điểm các lực lượng phản động, thù địch tận dụng để tấn công vào giới trẻ. Vì thế, tổ chức Đoàn phải chú trọng nắm bắt tình hình, tư tưởng thanh niên; tăng cường các biện pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước. Nhưng đồng thời cũng cần quan tâm đến các hoạt động tư vấn tâm lý, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh, sinh viên, công nhân, thanh niên đô thị... gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đề nghị các đơn vị trong cụm nghiên cứu thay đổi phương thức một số hoạt động trong Chiến dịch TNTN hè cho phù hợp với tình hình hiện tại ở địa phương. Như TP HCM sẽ đặt các hoạt động tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm. 

Bên cạnh đó, khi không thể tổ chức nhiều hoạt động trực tiếp, đây là thời gian phù hợp để các đơn vị tập trung vào công tác tổ chức và xây dựng Đoàn, hướng dẫn Đại hội đoàn cấp cơ sở, công tác quản lý đoàn viên, bởi năm 2022 sẽ diễn ra đại hội Đoàn 4 cấp. /.

Doanthanhnien