Các nghị sĩ trẻ là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN

(Cập nhật: 9/10/2020 8:53:29 AM)

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, chiều 8/9, tại Hà Nội, Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA diễn ra dưới sự điều hành của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội (QH) trẻ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng gửi lời chào nồng nhiệt tới các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, thay mặt Quốc hội Việt Nam, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực QH, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41, khẳng định: Đại diện gần 220 triệu thanh niên ASEAN, các nghị sĩ trẻ AIPA đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải ý chí, tâm tư nguyện vọng của cử tri trẻ, đóng góp tích cực vào hoạt động của Nghị viện AIPA và nghị viện thành viên AIPA. Đồng thời là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ trong công cuộc xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN.

“Với sự năng động, sáng tạo và vai trò ngày càng tăng của các nghị sĩ trẻ ở mỗi nghị viện thành viên AIPA, cũng như trong khu vực và trên thế giới, tôi tin tưởng rằng với một tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của mỗi nghị sĩ trẻ, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới”. đồng chí Tòng Thị Phóng nói.

 

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu điều hành Hội nghị

 

Phát biểu điều hành Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong khái quát: Trong 5 năm qua, các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết triển khai các nội dung của Chương trình hành động thanh niên ASEAN với hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp ở tất cả các đối tượng thanh niên.

“Đối với hợp tác nghị viện và liên nghị viện, số lượng nghị sĩ trẻ có xu hướng tăng tại các nghị viện thành viên AIPA. Các nghị sĩ trẻ ngày càng tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động của mỗi nghị viện thành viên AIPA và AIPA nói chung”, đồng chí Lê Quốc Phong nhận định.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong mong muốn, các đại biểu dự Hội nghị đồng thuận về tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ trở thành Hội nghị trong khuôn khổ Năm AIPA, trở thành cơ hội trao đổi, chia sẻ, đóng góp sáng kiến để thực hiện sứ mệnh mà người dân đã tin tưởng giao phó, chung sức trẻ xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

 

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân đặc biệt nhấn mạnh các mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, sự thúc đẩy thanh niên tham gia hoạt động chính trị đang trở thành ưu tiên quan trọng trên toàn cầu. Cụ thể, theo thống kê của LHQ, hơn 1/3 trong tổng số 169 mục tiêu đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững 2030 đều liên quan tới thanh niên.

Đồng tình với ý kiến nêu trên, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak khẳng định: cơ chế của nghị viện trẻ AIPA là kênh rất quan trọng để đóng góp nhiều hơn trí tuệ, khả năng của nghị sĩ trẻ trong hoạch định chính sách, đặc biệt là hoạt động chung của ASEAN.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về sự tham gia của các nghị sĩ trẻ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tới nhiều mặt đời sống, kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, thảo luận và thống nhất với đề xuất của QH Việt Nam về dự thảo Nghị quyết về sự tham gia của Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hướng tới việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng thường niên AIPA.

Với tinh thần hữu nghị, hợp tác và đồng thuận cao trong AIPA, Hội nghị không chính thức của Nghị sĩ trẻ AIPA đã thành công tốt đẹp và Nghị quyết hội nghị đã được các đại biểu thông qua.

 

Doanthanhnien